Cách Nấu Vịt Om Riềng Mẻ Mắm Tôm Ngon Nhức Nách Ngày Mưa

Cách làm vịt nấu thơm (dứa) ăn kèm với bánh mì thơm ngon khó cưỡng

Thịt vịt là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Những miếng thịt vịt thơm lừng, dai dai, giòn giòn, đậm đà hương vị sẽ khiến bạn phải ngây ngất. Bên cạnh những món ăn từ thịt vịt quen thuộc như thịt vịt quaythịt vịt áp chảothịt vịt om sấu… Tôi sẽ giới thiệu tới bạn một cách chế biến mới lạ, đơn giản mà ngon không kém đó là thịt vịt nấu dứa. Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể làm món ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Thịt vịt đậm hương, quyện với vị chua ngọt dịu dịu của dứa sẽ làm bùng nổ vị giác của bạn đấy! Nhưng trước khi vào bếp nấu món vịt nấu thơm thì ta đi tìm hiểu một số lợi ích của việc ăn thịt vịt, và dứa từ món ăn này nhé. Cũng như những ai nên hạn chế ăn thịt vịt, cũng như thơm nè.

Cách Nấu Vịt Om Riềng Mẻ Mắm Tôm Ngon Nhức Nách Ngày Mưa

Lợi ích của thịt vịt tới sức khỏe

  • Vào những ngày thời tiết mùa hè nóng nực, thịt vịt luôn là nguồn protein được ưu tiên hàng đầu vì tính mát, dễ ăn. Chúng ta thường làm vịt om sấu, vịt nấu dứa, nấu canh măng chua dịu… cả cái oi ả của mùa hè như dịu lại. Nhưng không đơn giản là món ăn, thịt vịt còn là vị thuốc chữa bệnh cực hữu ích trong Đông y.
  • Thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư, ngay cả trong quá trình hóa trị, xạ trị.
  • Thịt vịt rất hữu ích cho người suy nhược thể chất, mắc chứng chán ăn, bị sốt, phù nề cơ thể, người có thể chất yếu nhất là sau khi khỏi bệnh, bị đổ mồ hôi ban đêm, phụ nữ ít kinh nguyệt, sản phụ thiếu sữa…
  • Xơ vữa động mạch: Trong máu của các loại gia cầm, nhất là lòai vịt thường có rất nhiều acid oleic và nhiều thành phần tương tự giống dầu ôliu nên có thể chống lại hiện tượng sơ vữa động mạch.
  • Bảo vệ tim mạch: Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng trong thịt vịt có chứa chất AHA có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống chứng sưng viêm thường xảy ra như một triệu chứng trong cơ thể của nhiều người mắc bệnh tim.
  • Tăng cường miễn dịch: Thịt vịt vị ngọt, tính mát nên tăng cường ăn thịt vịt để khắc phục tình trạng tăng huyết áp, ù tai, váng đầu, chóng mặt, ho khan, ít đờm, lao phổi, ho do phế âm hư, bổ huyết, sinh tân dịch (tạo nước), rất bổ cho người suy nhược cơ thể sau bệnh.
  • Lợi tiểu, chống tiêu phù: Khả năng tuần hoàn của những người cao tuổi tương đối kém, có lúc khi mới tỉnh giấc cảm thấy mặt bị phù sưng, đi bộ thời gian dài cảm thấy chân thô ráp… trong khi đó thịt vịt lại có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù rất tốt. Nên nếu những người này được tẩm bổ đúng cách với thịt vịt thì cơ thể sẽ mau chóng phục hồi.

Lợi ích của thơm (dứa) tới sức khoẻ

Bật Mí Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon, Đơn Giản, Không Hôi

  • Kiểm soát bệnh viêm khớp: Thơm có chứa một loại enzyme proteolytic tương đối hiếm có tên là bromelain. Loại enzyme này có liên quan đến việc phá vỡ các protein phức tạp và có tác dụng chống viêm nghiêm trọng.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C chủ yếu liên quan đến việc làm giảm bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích hoạt động của bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các tác động xấu của các gốc tự do.
  • Phòng ngừa ung thư: Ngoài việc chứa nhiều vitamin C có khả năng chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư, thơm còn giàu các chất chống oxy hóa khác, bao gồm: vitamin A, beta-carotene, bromelain, các hợp chất flavonoid khác nhau và hàm lượng mangan cao.
  • Có lợi cho hệ tiêu hóa:Thơm còn có thể bảo vệ bạn khỏi những tình trạng sức khỏe bao gồm táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, xơ vữa động mạch, đông máu và bệnh về huyết áp. Chất xơ có thể tăng lượng phân, giúp thúc đẩy quá trình thức ăn đi qua đường tiêu hóa ở mức bình thường và cũng kích thích sự giải phóng các chất tiêu hóa để giúp hòa tan thực phẩm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vịt: nửa con
  • Dứa (thơm): 1 quả gọt sạch mắt
  • Nước dừa tươi
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Tỏi: 1 củ băm nhỏ
  • 1 củ hành tây
  • 300 gr đậu phộng
  • Gia vị: đường, bột ngọt, muối, tiêu, tương cà, tương xí muội, 1 muỗng màu dầu điều,..
  • 300 Gr nấm đông cô, hoặc nấm mèo (tùy thích).

Cách sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế vịt: Thịt vịt làm sạch lông, rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn. Để hết mùi hôi, bạn bóp thịt vịt với hỗn hợp rượu trắng và gừng để khử mùi hôi của thịt vịt.
  • Dứa sau khi làm sạch thì 1 nửa thái thành miếng vừa ăn hoặc thái khoanh tròn, chắn giữa bỏ cùi dứa đi, 1 nửa ép lấy nước cốt dứa.
  • Hành tím băm nhỏ. Hành lá lấy lá tia bông. Tỏi băm nhỏ.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cao vừa ăn
  • Đậu phộng (lạc) ngâm nước cho nở, sau đó lột vỏ, để cho ráo
Ngâm nước lột vỏ rang sơ đậu phộng
Ngâm nước lột vỏ rang sơ đậu phộng
  • Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch để cho ráo

Thực hiện nấu vịt nấu dứa ăn kèm bánh mì hoặc bún

Bước 1: Ướp vịt với hành + tỏi băm nhỏ +1 muỗng cà phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê muối +1/2 muỗng cà phê tiêu +2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng dầu đều, 2 muỗng tương cà, 2 muỗng tương xí muội để cho thấm gia vị khoảng 30 – 40 phút.

Bước 2: Thơm bỏ vào cái thao lớn, ướp với 4 muỗng cà phê đường, nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể cho thêm đường, đặc trưng của món này là vị ngọt của thịt vịt, vị chua ngọt của thơm(dứa).

Bước 3: Đậu phộng sau khi ráo, bắt một cái chảo, bỏ 1 ít dầu ăn, rang đậu phộng cho vàng sơ qua.

Bước 4: Phi thơm hành, tỏi băm với chút dầu ăn, cho vịt vào xào với lửa lớn, nêm 1 thìa bột canh. Vịt ướp lấy ra xào sơ cho săn lại. Sau đó đổ nước ép dứa và nước dừa tươi cho ngập mặt thịt vịt. Đun nhỏ lửa cho tới khi thịt mềm thì cho dứa, nấm mèo cắt miếng vào. Nêm thêm vào nồi 1 muỗng hạt nêm, đường cho vừa ăn. Tiếp đến, cho đậu phộng nguyên hạt vừa rang sơ lúc nãy vào, tiếp theo bỏ hành tây vào rồi tắt bếp.

Bước 5: Cuối cùng bạn chỉ việc múc vịt ra tô, cho hành lá cắt nhỏ vào cùng chút tiêu bột, ăn nóng kèm với cơm, bún hoặc bánh mỳ đều rất phù hợp.

Thịt vịt om dứa có màu nâu, dứa vàng ươm, mùi thơm hấp dẫn.

Lưu ý khi nấu món vịt

  • Để nhổ lông nhanh và sạch lông :Hãy nấu nước thật sôi và thả vào nồi ít vôi trong hoặc lá khế. Dùng nước này nhúng vịt rồi mới nhổ lông, khi nhổ nhớ miết tay xuống sát da để làm sạch hết phần lông tơ.
  • Tẩy mùi hôi: Vịt dù đã làm sạch lông cũng vẫn còn mùi hôi do tuyến nang lông sót lại. Hãy dùng rượu trắng và muối xát đều lên da vịt, sau đó xả dưới vòi nước – vịt sẽ trắng và sạch.
  • Để thịt vịt bớt dai:Thịt vịt thường dai hơn thịt gà, heo, vì thế muốn thịt vịt mềm, hãy thái xéo thớ thịt, thịt sẽ vừa mềm, vừa đẹp mắt.

Lưu ý khi ăn thịt vịt

Những người mắc bệnh gout không nên ăn thịt, vì trong thịt vịt có lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể.

Người mới qua phẫu thuật cần kiêng chất tanh cũng không nên ăn thịt vịt vì nó dễ làm cho vết thương lâu lành.

Vì thịt vịt mang tính hàn (lạnh) nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… cũng không nên ăn nhiều nếu không muốn cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn. Ngoài ra thịt vịt cũng khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về cơ-xương-khớp.

Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, lãnh cảm, đàn ông bị liệt dương (thận dương hư) cũng không nên ăn thịt vịt. Bị huyết áp thấp không nên ăn thịt vịt, vì tính hàn (lạnh) cao ó trong thịt vịt sẽ làm tụt huyết áp gây ra những tai biến.

Lưu ý khi ăn thơm (dứa)

Phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu: trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Bên cạnh đó, ăn nhiều dứa còn gây ra bệnh tiêu chảy, là mối nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai.

Người có tiền sử viêm da cơ địa, dị ứng.

Người hen phế quản, viêm mũi họng, có bệnh chảy máu..

Chúc các bạn có bữa cơm ngon với món vịt nấu dứa thơm ngon, hấp dẫn! Và thêm nhiều kiến thức về 2 loại thực phẩm này phải không nào, chia sẽ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *