Sứa đỏ Hải Phòng – Thanh mát, giòn dai đốn tim thực khách

sứa đỏ Hải Phòng

Bên cạnh bánh đa cua, bánh mì que, bún cá… món sứa đỏ Hải Phòng cũng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nhờ có món ăn thanh mát này, danh sách các mónđặc sản Hải Phòng “hút hồn” du khách càng thêm phần hấp dẫn.

1. Sứa đỏ – Đặc sản Hải Phòng tươi ngon, thanh mát

Sứa là một loại thủy sinh có thân hình tán trong suốt, nhiều tua và có nhiều lợi ích với sức khỏe. Đặc biệt loại sứa đỏ được xem là “thần dược” nơi đại dương nhờ tác dụng thanh nhiệt, giảm ngứa do rôm sảy, giảm cơn đau đầu do nắng nóng gây ra. Do vậy, sứa đỏ được tận dụng để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, nhưng độc đáo nhất chính là món nộm sứa đỏ Hải Phòng.

Trong những năm trước, món sứa đỏ còn có thời gian “làm mưa làm gió” ở Hà Nội và khiến nhiều tín đồ ẩm thực phải săn lùng thưởng thức.

sứa đỏ Hải Phòng

Tuy nhiên, mùa sứa biển Hải Phòng bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hàng năm, nên nếu bỏ lỡ mùa hè thì phải đến tận năm sau du khách mới có thể thưởng thức món sứa đỏ Hải Phòng “đúng điệu”.

>>> Lạc lối trong thiên đường ăn vặt Hải Phòng, ngất ngây với món dừa dầm ngọt mát ngày hè!

2. Cách làm sứa đỏ Hải Phòng ngon chuẩn vị

2.1. Ngâm sứa

Cũng như những món hải sản khác, để chế biến được món ăn ngon nhất người nấu phải lựa chọn được những con sứa tươi mới bắt. Ngay khi vớt lên sứa được ngâm ngay vào 1 thùng nước có vỏ, rễ cây sú vẹt và lá thơm đun sôi để nguội. Chất tiết ra từ loại nước này sẽ giúp khử mùi tanh nồng, giữ nước và tạo nên một màu hồng đỏ bắt mắt (giống bã trầu) cho sứa. Sau đó sứa được xếp từng lớp trong một chiếc thau nhỏ và ngâm cùng chanh, quất thái mỏng để dậy mùi thanh nhẹ.

sứa đỏ Hải Phòng

2.2. Cắt sứa

Tiếp đó, để thực khách dễ bề thưởng thức, chủ quán sẽ dùng con dao tre chuyên dụng làm từ ống cật nước, thoăn thoắt cắt sứa thành từng miếng nhỏ (cỡ 2 đốt ngón tay) để không làm mất đi hương vị đặc trưng của sứa.

sứa đỏ Hải Phòng

2.3. Các loại rau và đồ ăn kèm

Nếu như sứa trắng thường được trộn cùng với các loại nguyên liệu khác, thì với sứa đỏ ta cũng không thể bỏ qua các món ăn kèm khác như: đậu phụ nướng than hoa, cùi dừa tươi thái mỏng, rau thơm như kinh giới, tía tô, bạc hà… Tất cả tạo nên một kết cấu đầy đủ các màu sắc: đỏ, vàng, trắng, xanh vô cùng bắt mắt và kích thích vị giác.

sứa đỏ Hải Phòng

2.4. Pha nước chấm

Nhắc đến nộm sứa đỏ Hải Phòng không thể không nhắc đến loại nước chấm ăn kèm. Tùy vào từng địa phương mà người dân sẽ biến tấu loại nước chấm khác nhau. Ví dụ như người Hải Phòng thích nước mắm chua cay mặn ngọt hài hòa, thêm chút lạc rang bùi béo thì người Hà Nội lại thích chấm với mắm tôm nguyên chất đậm đà, đánh sủi bọt với hỗn hợp chanh, đường, ớt…

sứa đỏ Hải Phòng

Để thưởng thức món nộm sứa đỏ Hải Phòng, thực khách chỉ cần gắp 1 miếng sứa giòn dai, 1 miếng đậu nướng vàng ruộm, nhón chút cùi dừa ngầy ngậy cuốn vào trong lát lá tía tô, kinh giới rồi chấm với nước chấm đã pha sẵn. Chỉ vậy thôi đã đủ để cảm nhận vị thanh mát, phần thân mềm mọng nước và chân dai giòn sần sật đặc trưng của món sứa đỏ Hải Phòng.

>>> Lấp đầy “cái bụng rỗng” với món bún cá Hải Phòng đặc sản trứ danh.

3. Địa chỉ bán sứa đỏ Hải Phòng nào ngon chuẩn vị?

Nếu đangdu lịch Hải Phòng và vô tình có mặt ở thành phố xinh đẹp này đúng vào mùa sứa, du khách có thể thưởng thức món nộm sứa đỏ tại những địa chỉ gia truyền lâu đời cho tới đôi quang gánh hàng rong, hoặc ghé qua những khu chợ nổi tiếng như: chợ Cố Đạo, chợ Ga, chợ Lương Văn Can, chợ Chu Văn An, chợ Cát Bi

sứa đỏ Hải Phòng

Tuy nhiên nếu đang ở Hà Nội mà muốn nếm thử món ăn độc đáo này, bạn vẫn có thể ghé qua một số địa chỉ dưới đây:

  • Số 70 Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm: bán từ 9h30 đến 18h;
  • Số 16B Đường Thành, quận Hoàn Kiếm – bán từ 14h đến 17h;
  • Số 46, ngõ 105 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng – bán từ 7h đến 13h;
  • Ngõ Thanh Hà hay ngõ chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm – bán từ 12h đến 18h;
  • Số 1 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng – bán từ 16h đến khi hết hàng;
  • Số 20 ngõ Gốc Đề, quận Hoàng Mai – bán từ 7h đến 12h và từ 14h30 đến 18h.

Theo review của các tín đồ sành ăn, món nộm sứa đỏ Hải Phòng thường có giá chung là 20.000 – 50.000 VNĐ/suất.

sứa đỏ Hải Phòng

Để khám phá thêm nhiều món ngon thành phố cảng như bánh đúc tàu, lẩu cua đồng, sủi dìnchè giunốcbánh mì que, bún cá cay Hải Phòng, bánh bèo Hải Phòng… và các danh lam thắng cảnh, khu vui chơi nổi tiếng, du khách nên tìm trước địa điểm lưu trú phù hợp. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch chi tiết cho hành trình khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, ẩm thực của thành phố hoa phượng đỏ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *