Những câu chuyện về Miếu thờ Bà Cô Bảo Lộc – Lâm Đồng

Nếu ai đã lên Đà Lạt theo quốc lộ 20, nhất định phải ngang qua đèo Bảo Lộc hay còn gọi là đèo B’lao, con đèo dài hơn 10km. Đèo với đường dốc quanh co, khúc khỉu nhưng phong cảnh lại tuyệt đẹp và hữu tình. Ẩn hiện dưới những vách đá cheo leo nhà những bông hoa tím nho nhỏ giăng khắp các vách đá trên đèo, những bông hoa rừng không hương, không mặn mà nhưng lại quyến rũ bởi cái duyên mộc mạc, đơn sơ của nó. Xa xa là những tán cây bụi um tùm, những cây chuối rừng ẩn hiện thấp thoáng trong sương mù giăng trên triền núi. Đi thêm một đoạn du khách sẽ gặp miếu thờ Ba Cô.

Miếu Ba Cô là một thắng cảnh đẹp mang vẻ đẹp tâm linh, gần gũi. Nhưng liên quan đến ngôi miếu này có nhiều câu chuyện hư cấu khiến cho miếu Ba Cô trở thành điểm tham quan đối với nhiều du khách trong chuyến hành trình đến với Đà Lạt.

Chuyện kể rằng: Trước đây có ba cô gái tên là Loan – Hòa – Thảo là người dân miền đất Bảo Lộc và cả ba cô đều là sinh viên đang học tại Sài Gòn. Mùa hè đến, khi ba cô trên chuyến xe về quê, chạy tới khúc cua này do tài xế chạy nhay nên bị lật xe và lao xuống vực tử nạn. Không lâu sau đó có một đoàn xe du lịch lên Đà Lạt chạy tới khúc quanh này thì cũng bị lật xe và lao xuống vực. May mắn thay trong đoàn xe ấy còn bốn người sống sót gồm một chàng thanh niên và ba cô gái.

Dù rất yếu sau vụ tai nạn nhưng cả bốn người đều cố động viên lẫn nhau để cùng leo lên tới mặt đường. Trong quá trình leo lên dốc vực,cả bốn người đã làm quen với nhau và nói chuyện rất vui vẻ và hợp ý nhau. Do chàng trai bị nặng hơn nên thường xuyên được ba cô gái dìu dắt, kéo lên. Khi lên tới mặt đường, do đuối sức, chàng trai đã ngất xỉu. Khi tỉnh dậy, chàng trai thấy mình nằm trong bệnh viện nhưng không thấy ba cô gái kia đâu. Chàng hỏi mọi người thì biết rằng người ta chỉ thấy có mỗi mình chàng nằm bên đường mà không hề thấy có thêm ai cả. Khi chàng miêu tả nhân dạng của ba cô gái nhưng cảnh sát nói rằng toàn bộ số người trong đoàn xe ấy đã thiệt mạng, hoàn toàn không có ai trẻ tuổi và giống như người chàng trai miêu tả cả và chàng là người duy nhất may mắn còn sống sót. Điều đặt biệt là hình dáng chàng trai miêu tả lại rất giống với ba cô gái bị tử nạn lúc trước.

Người ta cho rằng vì chết quá trẻ và còn trinh trắng nên oan hồn của ba cô gái lúc trước cứ vất vưỡng nơi chân đèo và khi gặp trường hợp tai nạn tương tự nên đã hiển linh giúp đỡ chàng trai trẻ thoát chết. Sau đó dân làng nơi đây đã lập một ngôi miếu nhỏ bên chân đèo để cầu siêu cho linh hồn của những người chết oan vì tai nạn xe cộ và nhất là oan hồn của ba cô gái trẻ, và cầu an cho những khách bộ hành có việc khi đi ngang qua đoạn đường đèo này! Từ đó tai nạn xe cộ ,ngay chỗ đèo nguy hiểm cũng bớt , và sau này người ta không còn thấy ba cô hiện ra nữa”.

Miếu Ba Cô được xây dựng theo kiến trúc của đền và chùa. Sau khi thắp mấy nén nhang, chúng tôi gặp bà Đặng Thị Lộc (pháp danh Tam Phước) là trụ trì miếu Ba Cô. Bà Lộc là con của hai ông Đặng Hà và bà Nguyễn Thị Biện là hai người lập Miếu. Bà Lộc kể: “Năm 17 tuổi, dưới thời Pháp thuộc, ba tôi từ Bình Định lên đây tìm miền đất mới và trốn lính. Khi tới con đèo này, thấy có nhiều vụ tai nạn thương tâm quá do địa hình khắc nghiệt nên ba tôi đã dựng miếu này để thờ cúng”.

Lí giải về ba cô gái trong “lời nguyền chết chóc”, bà Lộc nói rằng, trước đây mộ của ba cô gái quê ở Sài Gòn chứ không phải là người dân Bảo Lộc chôn sát ven đường nhưng nay đã được người thân bốc đưa về Sài Gòn.

“Tôi ở đây bao nhiêu năm mà không thấy gì cả. Việc tài xế dừng chân ở đây cúng kiếng chỉ là họ tin tâm linh chứ có ma quỷ, oan hồn nào đâu. Giờ đây, con đèo này giờ nào cũng có xe hơi, xe máy đi qua chứ ngày xưa thì cô quạnh lắm”.

Miếu Ba Cô thuộc sự quản lý của ngành văn hóa tỉnh Lâm Đồng theo tín ngưỡng của người dân, được duy tu, bảo dưỡng nhưng không có kế hoạch phát triển vì sợ đồi núi sạt lở vào mùa mưa”. Ông Tân khẳng định, ở đây hoàn toàn không có chuyện oan hồn trinh nữ mà tất cả là bịa đặt. Nhiều cán bộ tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, câu chuyện oan hồn trinh nữ giống như các ngôi nhà ma là chuyện “thêu hoa dệt gấm”, hoàn toàn bịa đặt. Một số tài xế xe khách, xe taxi vì muốn hút khách để họ chở đi tham quan, du lịch nên đã bịa chuyện nhằm kiếm tiền chạy xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *