Khám phá sự tích cây đa 13 gốc Hải Phòng độc nhất vô nhị

Chuyện về cây đa cổ thụ 13 gốc lớn nhất Việt Nam

Nếu đã có kế hoạch du lịch Hải Phòng, ngoài việc khám phá nền ẩm thực vô cùng đặc sắc, đừng quên ghé thăm cây đa 13 gốc nổi tiếng bậc nhất đất cảng. Đây không chỉ là một cây đa bình thường, có vài điều hay ho mà bạn muốn khám phá đấy!

1. Cây đa 13 gốc ở đâu?

Hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình chắc hẳn đã quá quen thuộc với những miền quê Việt Nam. Những cây đa này lại được người Hải Phòng nhắc nhiều đến vậy bởi có lẽ một phần là vì vị trí đặc biệt của nó, ngay giữa thành phố đông đúc, nhộn nhịp. Vì vậy mà đường đi cây đa 13 gốc cũng khá dễ dàng.

Cây đa 13 gốc nằm ở xóm Trại, thuộc phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Nếu một lần ghé chơi thành phố hoa phượng, đừng quên dành chút thời gian khám phá di sản thiên nhiên độc nhất vô nhị này nhé!

2. Cây đa 13 gốc – Cây cổ thụ lớn bậc nhất Việt Nam

Cây đa 13 gốc Hải Phòng có tuổi đời hơn 300 tuổi đã gắn bó với cuộc sống của những người con đất cảng từ lâu. Cây đa cổ thụ lớn nổi tiếng này đã được công nhận là di sản thiên nhiên năm 2014 và trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách.

Cây đa 13 gốc ở Hải Phòng khiến nhiều người phải ngỡ ngàng khi lần đầu được chiêm ngưỡng. Cây có đường kính khoảng 40m, chiều cao trên 10m, với 1 gốc chính và 12 gốc phụ. Gốc chính ước tính có chu vi khoảng 8,2m, 12 gốc phụ mọc quanh gốc chính có chu vi khoảng 2 – 5m. Các gốc chính, phụ nối với nhau bằng các cành có đường kính khoảng 1m. Tổng chu vi gốc cây đa đặc biệt này có thể lên đến 30m. Và phần tán cây rộng có thể lên đến mấy trăm m2.

3. Sự tích cây đa 13 gốc ở Hải Phòng

Có rất nhiều sự tích cây đa 13 gốc được người dân nơi đây kể lại. Truyền thuyết được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là câu chuyện Hai Bà Trưng cưỡi voi đi ngang qua đây trong trận đánh quân Nam Hán năm xưa. Voi của Hai Bà đã dùng vòi bẻ ngọn đa để ăn, vậy nên, cây đa hạn chế về chiều cao mà chỉ có thể phát triển chiều ngang.

Một sự tích khác về cây đa 13 gốc được người dân kể lại, ngày xưa có một vị tướng quân trên đường đi đánh giặc đã dừng chân tại đây và buộc ngựa vào ngọn cây. Vì vậy mà ngọn cây đã bị gãy. Đây là lý do vì sao cây có chiều cao khiêm tốn như vậy. Nhưng đổi lại, tán cây lại cực kỳ phát triển.

4. Cây đa 13 gốc ở Hải Phòng thờ ai?

Nếu đã đến đây, bạn cũng sẽ được kể về câu chuyện cây đa 13 gốc ở Hải Phòng thờ ai. Ngay dưới gốc đa có một miếu thờ, bên trong có một bia đá khắc chữ Hán Nôm. Ngôi miếu này được dựng lên và thờ Đức Thổ Vương – người đã có công giúp nhân dân khai hoang, lập ấp. Bên cạnh đó, người dân còn cho biết, ngôi miếu còn thờ các quan, cô, cậu, thần và các vong hồn.

Bên cạnh đó, người dân Hải Phòng còn tin rằng đền cây đa này được Bà Chúa Năm Phương ngự trị, nên cứ như một phong tục lâu đời, mỗi tuần rằm, ngày lễ, Tết, người dân đều đến đây hương khói, lễ Chúa Bà Năm Phương và cầu khấn bình an.

Tương truyền, khi xưa Bà Chúa Năm Phương cùng 2 cô hầu đã đi xe kéo dạo quanh vùng đất Hải Phòng. Và cây đa 13 gốc là điểm dừng chân cuối cùng của bà. Vì vậy, nơi đây trở thành một trong những địa danh mang tính tâm linh thiêng liêng và được người dân hết sức chăm lo hương khói. Những câu chuyện về việc đến cây đa 13 gốc cầu gì, sắm lễ cây đa 13 gốc như thế nào được nhiều người quan tâm.

Những sự tích về cây đa đặc biệt này thật sự khiến du khách bị cuốn hút. Bên cạnh những câu chuyện đó, xứ cảng còn khiến người ta say mê với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như tuyệt tình cốc, đảo Bạch Long Vĩ, các bãi biển Hải Phòng đẹp như Đồ Sơnvịnh Lan HạCát BàHòn Dấu

Nếu đã một lần đến Hải Phòng, đừng quên ghé thăm cây đa 13 gốc và lắng nghe những sự tích kỳ thú về di sản thiên nhiên nổi tiếng bậc nhất đất cảng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *