Con Đồi Mồi Biển Là Gì? Sống Ở Đâu, Ăn Gì, Tình Trạng Bảo Tồn

Đồi mồi ( Eretmochelys imbricata ) là một loài rùa biển thuộc họ vích. Đây là loài duy nhất còn tồn tại trong chi Eretmochelys . Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loại đồi mồi ở cấp cực kỳ nguy cấp. Loài này có phân bố trên toàn thế giới, với phân loài Đại Tây Dương và Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Con đồi mồi biển là gì?

Đồi mồi con có thân hình trái tim. Khi những con rùa này trưởng thành, thân của chúng trở nên dài hơn. Trong tất cả các loài rùa biển, ngoại trừ những cá thể rất già, các khu vực bên và phía sau của mai rùa đều có răng cưa. Đầu của những con đồi mồi thon thành hình chữ V, tạo cho chúng vẻ ngoài giống mỏ chim.

con đồi mồi biển

Đồi mồi biển có 5 đặc điểm phân biệt chúng với các loài rùa biển khác:

  • Đầu của chúng có hai cặp vảy trước trán.
  • Chúng cũng có hai móng vuốt trên mỗi chân trước.
  • Có những vệt dày, chồng chéo lên nhau trên thân.
  • Mai chúng cũng có bốn cặp vảy.
  • Cái miệng thon dài của chúng trông giống cái mỏ, thon dần đến một điểm sắc nhọn ở cuối miệng.

Đồi mồi là loài rùa biển tương đối nhỏ. Con cái làm tổ có chiều dài trung bình 87 cm với chiều dài thân cong và nặng 80 kg. Rùa đực được phân biệt bằng sắc tố sáng hơn, móng vuốt dài và đuôi dày hơn.

Con đồi mồi sống ở đâu?

Rùa biển Đồi mồi có một phạm vi rộng, tìm thấy chủ yếu ở các rặng san hô nhiệt đới của Ấn Độ, Thái Bình Dương , và Đại Tây Dương Dương. Trong số tất cả các loài rùa biển, Đồi mồi là loài có liên quan nhiều nhất đến vùng nước nhiệt đới ấm áp. Hai quần thể chính được biết đến, ở Đại Tây Dương và Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Đồi mồi biển trưởng thành chủ yếu được tìm thấy trong các rạn san hô nhiệt đới. Chúng thường được nhìn thấy nghỉ ngơi trong các hang động và các mỏm đá trong và xung quanh các rạn san hô này suốt cả ngày. Là một loài di cư cao, chúng sống trong nhiều môi trường sống, từ đại dương đến đầm phá và thậm chí đầm lầy ngập mặn ở các cửa sông. Người ta biết rất ít về sở thích môi trường sống trong giai đoạn đầu đời của đồi mồi ; Giống như những con rùa biển chưa trưởng thành khác, chúng được cho là hoàn toàn sống sót, ở lại biển cho đến khi chúng trưởng thành.

Con đồi mồi ăn gì?

Trong khi đồi mồi là loài ăn tạp, bọt biển là thức ăn chính của chúng; chúng chiếm 70 – 95% trong chuỗi thức ăn của rùa. Tuy nhiên, giống như nhiều loài bọt biển , chúng chỉ ăn các loài được chọn, bỏ qua nhiều loài khác. Ngoài bọt biển, đồi mồi biển ăn tảo, thạch lược, các loài sứa khác, và hải quỳ . Nó cũng ăn loài hydrozoan (trong họ Thủy tức) nguy hiểm như sứa. Đồi mồi có khả năng phục hồi cao và chống lại con mồi. Một số bọt biển chúng ăn rất độc (thường gây chết người).

đồi mồi biển

Giá trị của con đồi mồi đối với con người

Tích cực

Trong nhiều năm, con người đã săn bắt những con rùa đồi mồi để bán. Ngoài ra, con người ăn rùa cũng như trứng của chúng.

Tiêu cực

Không có bất lợi ảnh hưởng của đồi mồi đối với con người.

Tình trạng bảo tồn đồi mồi biển

Đồi mồi ít nhất là loài đang bị đe dọa vì tốc độ tăng trưởng và trưởng thành chậm cùng với đó là tốc độ sinh sản chậm. Nhiều con đồi mồi trưởng thành đã bị giết bởi con người, cả vô tình và cố ý. Sự tồn tại của chúng bị đe dọa do ô nhiễm và mất các khu vực làm tổ vì sự phát triển ven biển. Các nhà sinh học ước tính rằng cá thể đồi mồi đã giảm 80% trong 100 – 135 năm qua.

Rất khó để phân loại đồi mồi có nguy cơ tuyệt chủng như thế nào vì chúng được tìm thấy trên khắp nơi trên thế giới và có thói quen di cư. Ở một số nơi, chúng có thể rất khan hiếm, và ở những nơi khác chúng có thể phát triển mạnh. Ngoài ra, vì có rất ít kiến thức về mật độ quần thể ban đầu của chúng, rất khó để biết chúng đã suy giảm bao nhiêu.

Hiện nay (trên toàn thế giới), việc buôn bán các sản phẩm đồi mồi biển là bất hợp pháp. Để thành công trong việc bảo tồn đồi mồi tồn tại, phải có sự hợp tác giữa tất cả các quốc gia có quần thể đồi mồi trong vùng biển. Trao đổi thông tin miễn phí về rùa là cần thiết để đảm bảo rằng tất cả các quốc gia nhận thức được những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để bảo tồn đồi mồi tồn tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *