Bánh phu thê – xu xê là gì, đặc sản ở đâu? Có ý nghĩa gì, bao nhiêu calo?

Bánh phu thê là một loại bánh cổ truyền của Việt Nam, được làm bằng bột mì, được pha với nước và trộn với một số nguyên liệu khác như trứng, bột gạo, đường, ngọc mộc, gạo lứt, bột bột ngũ cốc và hành tây. Khi làm bánh, các nguyên liệu trên được trộn với nhau để tạo ra một hỗn hợp vừa đủ để tạo ra một vỏ bánh bánh phu thê.

1. Bánh phu thê – bánh xu xê là gì?

2 cách làm bánh xu xê truyền thống thơm ngon, đơn giản tại nhà

Bánh phu thê là gì?

Bánh phu thê hay còn gọi với cái tên khác là bánh xu thê. Đây là một món bánh cổ truyền, có từ rất lâu ở Việt Nam.

Loại bánh này thường được dùng để làm lễ vật đựng tráp trong ngày ăn hỏi. Ở một số nơi, bánh phu thê còn được dùng làm món tráng miệng trong các buổi tiệc cưới.

Bánh phu thê làm bằng bột gì?

Tuy có vẻ ngoài không quá nổi bật nhưng bánh phu thê được chế biến rất kỳ công, từ khâu chọn lọc nguyên liệu cho đến khi thành phẩm.

Bột để làm bánh phải là loại bột gạo được làm ra từ những hạt gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Một số nơi còn trộn thêm bột năng vào để tăng độ dẻo dai cho bánh.

Có bột xong, người ta phải đem phơi cho thật khô trong khoảng 15 ngày mới tiến hành làm bánh. Nhân bánh được làm từ đậu xanh nghiền mịn, trộn với đường và cơm dừa.

Một chiếc bánh phu thê truyền thống sẽ được gói bằng 2 thứ lá: bên trong là lá chuối và bên ngoài là lá dừa, sau đó đem đi luộc chín. Tuy nhiên, khi được sử dụng để làm lễ vật đựng tráp, bánh sẽ được đặt trong một chiếc hộp giấy màu đỏ mang màu may mắn.

2. Bánh phu thê đặc sản ở đâu?

Phường Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với phát tích cổ triều Lý, mà còn có một loại đặc sản thơm ngon là bánh phu thê.

Theo người dân địa phương, chiếc bánh này ra đời từ thời Lý. Khi vua Lý Anh Tông xuất binh chinh phạt giặc ngoại xâm, hoàng hậu đã ở nhà làm món bánh này gửi ra trận.

Vua ăn thấy ngon nên đặt tên là bánh phu thê để gợi nhớ đến tình cảm vợ chồng. Từ đó, làng Đình Bảng truyền tai nhau cách làm món bánh này và trở thành một làng nghề truyền thống của bánh phu thê.

3. Ăn bánh phu thê có ý nghĩa gì?

Không phải tự nhiên mà bánh phụ thê được sử dụng để làm lễ vật trong ngày cưới hỏi. Như đã nói ở trên, cái tên của món bánh này là do vua Lý Anh Tông đặt để gợi nhớ đến tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, bền chặt trong tình yêu.

Chiếc bánh được kết hợp màu sắc rất hài hoà. Đó chính là màu trắng của cơm dừa và bột lọc, màu vàng của nhân đậu xanh và vành trên vỏ bánh. Màu xanh của lá dừa và màu đỏ của dây buộc.

Sự kết hợp hài hoà này dựa trên triết lý Âm Dương ngũ hành của người Đông phương. Ấy chính là ý nghĩa của sự hoà hợp giữa thiên nhiên với con người, giữa người và người sinh sống với nhau.

Hay nói cách khác là sự đồng thuận, đồng lòng của vợ chồng như câu nói “Đồng vợ đồng chồng, tát biển đông cũng cạn”. Bánh phu thê khi ăn rất dẻo dai, dính kết. Đó cũng chính là ý nghĩa, gợi đến sự gắn kết bền lâu của mỗi cặp vợ chồng.

Phần hộp bánh phu thê hình vuông, được làm bằng lá dừa không chỉ giúp bánh giữ được độ tươi ngon, không bị nóng mà hình vuông của vỏ hộp còn gợi đến sự viên mãn, hạnh phúc trăm năm cho đôi vợ chồng.

4. Bánh phu thê giá bao nhiêu, bán ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể tìm mua bánh phu thê tại làng nghề Đình Bảng, các cửa hàng đặc sản hoặc các trang thương mại điện tử uy tín với giá dao động chỉ từ 60.000 – 75.000 đồng/ 10 cái.

5. Bánh phu thê để được bao lâu?

Nếu được làm hoàn toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên, một chiếc bánh phu thê có thể để được khoảng 2 – 3 ngày ở bên ngoài với thời tiết ổn định, không quá nóng. Tuy nhiên, khi được bảo quản trong tủ lạnh thì thời hạn của bánh có thể kéo dài từ 4 – 5 ngày.

6. Bánh phu thê bao nhiêu calo, ăn có béo không?

Bánh phu thê bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chiếc bánh phu thê (60gr) có chứa khoảng 110 calo và các thành phần dinh dưỡng khác như sau:

  • Chất đạm: 1.2gr
  • Lipid: 1gr
  • Carb: 25gr

Ngoài ra bánh phu thê còn chứa rất nhiều các hợp chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, do hiện nay có rất nhiều cách chế biến bánh với những nguyên liệu, công thức khác nhau nên hàm lượng calo trong mỗi loại sẽ không giống nhau.

Vì vậy, bạn nên đọc kỹ bảng thành phần trước khi mua, để xác định được chính xác lượng calo chứa trong chiếc bánh đó nhé!

Ăn bánh phu thê có béo không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo đủ và cần thiết cho cơ thể hoạt động trong một ngày là 2000 calo. Nếu số calo nạp vào cơ thể vượt trên mức này thì mới gây ra nguy cơ béo phì.

Vì vậy 1 chiếc bánh phu thê (60gr) chứa khoảng 110 calo sẽ không dễ gây béo cho cơ thể của bạn, nếu ăn chúng đúng lúc (không ăn vào buổi tối) và không ăn quá nhiều.

Ngược lại, nếu bạn dung nạp quá nhiều bánh vào cơ thể (khoảng 3 – 4 cái/ mỗi bữa), cộng với lượng calo từ các thức ăn khác thì sẽ làm tích tụ chất béo và gây ra mỡ thừa.

Đối với những người muốn giữ cho mình vóc dáng thon thả, cân đối thì ngoài việc kiểm soát thành phần, lượng thức ăn nạp vào cơ thể, bạn nên kết hợp thêm tập thể dục, sinh hoạt hợp lý để đạt được hiệu quả như mong muốn nhé!

Tổng kết, Bánh Phu Thê là món ăn truyền thống của người Việt. Nó có hương vị thơm ngon và đặc sắc nên cũng có thể được ăn trong nhiều dịp lễ lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *